Cách nấu xôi gấc vừa dẻo mềm vừa thơm ngon

Món xôi gấc là món rất truyền thống của người Việt chúng ta nó xuất hiện rất nhiều trong các bữa tiệc như: Thôi nôi, đám cưới, mâm cúng ngày Tết. Và các bạn cảm thấy lo lắng vì chưa làm qua món này bao giờ nên không biết làm thế nào để ngon để đẹp mắt. Vậy các bạn đừng lo, hôm nay 5monngonmoingay.com sẽ cùng các bạn vào bếp và tìm hiểu ngay cách nấu xôi gấc vừa dẻo vừa mềm, rất thơm ngon theo công thức dưới đây, đảm bảo ai ăn cũng khen.

Cách nấu xôi gấc vừa dẻo mềm vừa thơm ngon 1

Nguyên liệu nấu xôi gấc

 • 500 g gấc chín đỏ.
 • 1 kg nếp.
 • 100 g đường trắng.
 • 20 ml rượu trắng.
 • 20 ml dầu ăn.
 • 1 muỗng cafe muối.

Cách nấu món hấp ngon

Bước 1: Làm sạch gạo

Đầu tiên vo sạch gạo nếp, ngâm 6 đến 8 tiếng, rồi đổ ra rổ, rửa lại cho sạch và để ráo nước. Cho một ít muối, dầu ăn và các bạn trộn đều lên.

Bổ cắt đôi quả gấc lấy phần ruột ở bên trong, rồi cho thêm 15ml rượu trắng trộn đều lên. Sau đó, chúng ta đổ hết phần ruột gấc cho vào nếp và trộn đều 2 nguyên liệu lại với nhau.

Cách nấu xôi gấc vừa dẻo mềm vừa thơm ngon 2

Bước 2: Cách hấp

Đặt xửng hấp lên bếp, cho nước vào dưới nồi khoảng ½ của nồi, nước sôi các bạn đặt xửng hấp lên trên nồi, rồi các bạn cho nếp đã trộn với gấc vào xửng hấp, đậy kín nắp lại và hấp trong khoảng 40 phút. Xong khi hấp xong nếu thấy xôi chuyển sang màu gấc các bạn đặt nồi xuống.

Cách nấu xôi gấc vừa dẻo mềm vừa thơm ngon 3

Các bạn thêm một chút đường và 5ml rượu trắng vào trong nồi xôi, rồi trộn đều để cho đường tan hết, rượu sẽ thấm vào xôi, rồi sau đó các bạn sẽ đậy nắp nấu tiếp 5 phút thì tắt bếp.

Cách nấu xôi gấc vừa dẻo mềm vừa thơm ngon 4

Để có được món xôi gấc 3 tầng các bạn cho vào khuôn, đầu tiên cho một lớp xôi rồi đến 1 lớp mỏng đậu xanh không vỏ đã được nấu chín mềm, tiếp đó là một lớp xôi nữa.

Cách nấu xôi gấc vừa dẻo mềm vừa thơm ngon 5

Ép chặt vào khuôn và đậy nắp khuôn lại rồi lấy nắp khuôn ả úp khuôn vào dĩa từ từ lấy khuôn lên. Như vậy là hoàn thành món xôi gấc rồi.

Cách nấu xôi gấc vừa dẻo mềm vừa thơm ngon 6

Yêu cầu thành phẩm của món xôi gấc

 • Món xôi gấc với màu sắc đẹp mắt và hấp dẫn ă rất mềm và dẻo không bị ướt bị nhão.
 • Kết hợp với đậu xanh bùi bùi thơm thơm ăn hoài không ngán đấy các bạn nhé.
 • Món xôi này có thể ăn kèm với chả, xúc xích rất ngon cho bữa sáng.

Cách nấu xôi gấc vừa dẻo mềm vừa thơm ngon 7

Lưu ý khi nấu món xôi gấc

 • Đối với gấc, để các bạn mua được những quả gấc vừa chín đỏ, vừa ngon, thì các bạn nên lựa chọn quả gấc có vỏ mỏng và gai thưa.
 • Khi hấp nên dùng một tấm khan sạch đặt lên trên miệng nồi rồi mới đậy nắp lại khi hấp để cho hơi nước không bị rơi xuống xôi, sẽ làm cho xôi bị nhão không ngon.

Video hướng dẫn cách làm xôi gấc đẹp và ngon

Như vậy là 5monngonmoingay.com sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xôi gấc cũng giống với cách nấu các món xôi khác, đặc biệt quan trọng là các bạn cần cân bằng các nguyên liệu cũng như gia vị, món ăn sẽ ngon theo như mong muốn. Chúc các bạn thực hiện thành công món xôi gấc nhé!

5/5 (1 Review)

Add Comment